Spenser Confidential งานเปลี่ยนบรรยากาศของ ปีเตอร์ เบิร์ก

      Spenser Confidential อดีตตำรวจสเปนเซอร์ (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) ถูกดึงดูดเข้าสู่โลกแห่งอาชญากรในบอสตัน เมื่อเขาค้นพบความจริงเบื้องหลังการฆาตกรรมที่ลึกลับ และการสมคบคิดเพื่อปกปิดคดี แม้จะถูกคุกคามและข่มขู่ แต่สเปนเซอร์มุ่งมั่นที่จะแสวงหาความยุติธรรมให้ตัวเอง พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าไม่มีใครเป็น

Spenser Confidential เมื่อผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังมาร่วมงานกับ Netflix

      เราสามารถเดาได้ประมาณ 3 เหตุผล เหตุผลแรกคือโครงการที่บริษัทภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ไม่สนใจ หรือเรื่องที่สองคือโครงการที่ผู้กำกับต้องการลองอะไรใหม่ๆ เปลี่ยนบรรยากาศ และประการที่สาม ไม่มีงานไหนไม่ยากจน (หัวเราะ) สำหรับ Peter Burke ผู้กำกับภาพยนตร์แอ็กชั่นระทึกขวัญมักสร้างจากเรื่องจริงเช่น Lone Survivor (2013) และ Patriots Day (2016) ที่งาน ในยุคหลังนอกจากจะเน้นความจริงจังของเหตุการณ์จริงแล้ว

      การเข้าร่วมของ Mark Wahlberg ก็กลายเป็นคู่รักคู่ใหม่ เหตุผลที่ทั้งคู่เข้าร่วม Netflix จากเหตุการณ์นี้เชื่อว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงในบรรยากาศการทำงาน เพราะนอกจากสภาพแวดล้อมในการทำงานที่พยายามทำกับ Netflix แทนบริษัทภาพยนตร์แล้ว

Spenser Confidential

      ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังปรับตัวละครนำของโรเบิร์ต บี. ปาร์คเกอร์ ซีรีส์สืบสวนการทุจริตของโรเบิร์ต บี. พาร์คเกอร์ ซึ่งนำเสนอในซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง สเปนเซอร์ ปี 1985 : For Hire ทำให้มันกลายเป็นบู้ฮูหน้าด้าน ซึ่งผลงานตลกล่าสุดของเบิร์คย้อนกลับไปที่แฮนค็อก (2008) เรื่องนี้ควรจะได้รับการปล่อยตัวเพียงพอ

      ด้วยการปรับตัวของนวนิยายที่จริงจังขึ้นเล็กน้อย ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงมีทั้งจริงจังและไม่จริงจังน้อยลงไปพร้อม ๆ กัน ในขณะที่ความลึกลับในคดีและตัวร้ายค่อนข้างสมจริงและจริงจัง แต่คนดูจะไม่เบื่อเพราะบุคลิกของสเปนเซอร์ อดีตตำรวจที่เข้าคุกเพราะเขาไม่ชอบความอยุติธรรมเป็นตัวละครที่มีสีสันด้วยปากของสุนัข ใบหน้าเหี่ยวย่น และรักสุนัขมากกว่าแฟนสาวของเขา และชอบเหวี่ยงเท้าไปทางเสี้ยน

      เมื่อเห็นคนบริสุทธิ์เดือดร้อน ยิ่งเข้ากันกับตัวละครอื่น ๆ ในด้านตัวเอกที่ตัวละครถูกจัดมาอย่างไม่ธรรมดา ทั้ง Hawk (กับ Winston Duke ผู้เล่น Mbaku ในหนัง Black Panther) ตัวละครสีดำ คู่หูที่ดีที่สุด การจากไปของสเปนเซอร์และความรักที่มีต่อสัตว์ ซึ่งถูกตำรวจปรับในนิยายให้ไปเป็นเด็กฝึกในค่ายมวย ลุงเฮนรี่

      ชายชราผู้ช่วยเหลือที่พักพิงหลังจากฮีโร่ออกจากคุก เป็นคนแก่ที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีแต่มากด้วยประสบการณ์ สไตล์โรงเรียนเก่า รวมถึง Sissy แฟนสาวของ Spencer ที่มีอารมณ์รุนแรง คาดเดาได้ยาก พวกเขารวมตัวกันเป็นแก๊งที่ไม่เห็นด้วย แต่เข้ากันได้ดีในยามวิกฤต ทำให้หนังดูสนุกพอสมควร